CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH & TỦ LẠNH TRONG THỜI GIAN Ở NHÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

 Trong những ngày này khi bệnh dịch COVID-19 bùng phát khắp toàn cầu, làm cho hàng trăm ngàn người mắc bệnh, hàng chục ngàn người phải tử vong. Dịch bệnh đã lây lan đến hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, gieo rắc nổi kinh hoàng cho nhân loại.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 31/03/2020 đã có 207 người bị dương tính với Virus corona. Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số: 16/CT-TTg.  Yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày. kể từ 0h00 ngày 01/4/2020, áp dụng trên phạm vi toàn quốc, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã phường cách ly với xã phường, quận huyện cách ly với quận huyện . . .

Ủng hộ chủ trương của Chính phủ, hầu hết người dân Việt Nam cần phải tự giác, hạn chế đi ra ngoài và bắt buộc ai ở nhà đó. Dẫu rằng dịch bệnh đã làm cho hàng triệu người phải lâm vào cảnh khó khăn chồng chất, công việc đình trệ, học sinh không được tới trường. Song đây là cách tốt nhất để mọi người dân có ý thức góp sức cùng Chính phủ giúp đất nước Việt Nam ta sớm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Để chuẩn bị cho việc “mọi người đều ở trong nhà”, chắc chắn rằng nhiều người đã chuẩn bị tinh thần ứng phó với dịch bệnh. Rất nhiều hộ gia đình đã lên phương án tích trữ lương thực, thực phẩm cho ít nhất 15 ngày không ra đường.

Với việc phải ở duy trì cuộc sống, lối sinh hoạt liên tục trong gia đình. Các thiết bị hỗ trợ đời sống trong gia đình như máy lạnh, tủ lạnh sẽ được sử dụng nhiều hơn. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể sử dụng hiệu quả, phòng tránh hư hỏng trong thời điểm này?

Các chuyên viên kỹ sư Dienlanhthanhhoa36.com sẽ có đôi lời tư vấn, giúp mọi người nắm rõ về cách thức sử dụng. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

1. Cách sử dụng máy lạnh hiệu quả trong những ngày ở nhà phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ít nhiều mọi người đã được nghe các chuyên gia, các bác sỹ khuyến cáo, không nên sử dụng máy lạnh để góp phần hạn chế lây lan virus corona do chủng loại virus này ưa thích môi trường không khí lạnh. Tuy nhiên hiện nay thời tiết tại Miền Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng đang ở cao điểm mùa nắng nóng. Ở trong nhà liên tục mà không sử dụng máy lạnh là điều bất khả thi, rất khó thực hiện.

Vậy chúng ta nên sử dụng máy lạnh như thế nào để có thể vừa bảo đảm không khí mát lành, giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe vừa phòng chống hữu hiệu Virus corona?

  Không cài đặt nhiệt độ máy lạnh quá thấp.
Virus Corona sống lâu ở môi trường nhiệt độ dưới 25oC, còn khi nhiệt độ trên 25oC, chúng chỉ sống được trong vòng 3 – 5 phút. Do vậy chúng ta nên cài đặt nhiệt độ trong khoảng 27 – 28oC
  Cần vệ sinh máy lạnh sạch sẽ.

Không chỉ riêng Virus corona mà mọi chủng loại vi khuẩn gây hại đều ưa thích môi trường ẩm ướt bên trong máy lạnh. Càng nhiều bụi bẩn tích tụ thành mảng bám càng có lợi cho vi khuẩn phát triển. Để hạn chế không cho virus corona và các loại vi khuẩn gây bệnh về đường hô hấp phát triển, bạn nên tiến hành vệ sinh máy lạnh sạch sẽ. Nếu có điều kiện hãy vệ sinh máy lạnh bằng chất diệt khuẩn  Cloramin-B để diệt khuẩn cho máy lạnh

Việc vệ sinh máy lạnh sạch sẽ còn giúp cho máy lạnh luôn hoạt động hiệu quả, cung cấp khí lạnh tốt hơn, hạn chế tối đa sự cố xảy ra khi phải hoạt động liên tục trong những ngày nắng nóng.

Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên lau dọn, vệ sinh phòng sạch sẽ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sắp xếp đồ dùng gọn gàng ngăn nắp sẽ góp phần hạn chế vi khuẩn phát triển.

2. Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khi cần phải dự trữ dài ngày.

 

Tích trữ thực phẩm, thức ăn chắc chắn là điều mà các chị em nội trợ đã rất tích cực chuẩn bị trong mấy ngày qua. Tâm lý sợ không đi chợ mua thức ăn được trong những ngày phải ở nhà, nên trước đó thứ gì các chị em củng muốn mua về cất vào tủ để bảo quản nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn gia đình. Chuyện tất yếu là tủ lạnh sẽ bị quá tải.

Khi tủ bị quá tải có thể dẫn tới một trong những hậu quả tai hại như: 

Thực phẩm bị hư hại, bốc mùi, không sử dụng được:

Do việc tủ được chất quá nhiều thức ăn chồng kín lên nhau trong một không gian chật hẹp, làm cho khí lạnh không thể lưu thông, dẫn tới có những chổ nhiệt độ lạnh không đạt yêu cầu (Nếu ở ngăn đông thì thịt không đông sinh ra bốc mùi. Nếu ở ngăn mát thì hư hỏng rau củ quả).

Tủ lạnh bị hư hỏng:

Đối với những chiếc tủ lạnh đã sử dụng lâu ngày hoặc đặt ở vị trí không thông thoáng, đặt gần nơi tỏa nhiệt. Khi phải hoạt động liên tục để làm lạnh cho một  lượng thức ăn qua nhiều trong tủ rất dễ xảy ra nguy cơ hư hỏng vì chính bản thân các linh kiện, thiết bị của tủ củng bị quá sức chịu đựng.

Biện pháp bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh hiệu quả .

Tất cả các loại thực phẩm bảo quản trong tủ cần được chia nhỏ đặt vào trong các hộp nhựa hoặc bao gói thật kín, không để quá nhiều trong tủ, cần phải chừa các khe hở vừa đủ cho khí lạnh lưu thông đều trong tủ. Không đặt thực phẩm quá sát vách ngăn sau của tủ, không để che kín quạt thông gió.

Không điều chỉnh nhiệt độ về mức tối đa (MAX).

Nên đặt tủ ở vị trí thông thoáng, khoảng cách từ phía sau và 2 vách hai bên đến bức tường tối thiểu đạt 15 – 20cm.

Không để tủ ở nơi có ánh nắng chiếu vào hay nơi gần các thiết bị tỏa nhiệt.

Không đặt các vật dụng khác lên trên nóc tủ.

LƯU Ý:

Chỉ thị của chính phủ vận động mọi người hạn chế ra đường khi không cần thiết. Tuy nhiện các khu chợ, siêu thị, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm vẫn mở cửa. Do vậy chúng ta không nên quá lo lắng, Tích trữ thực phẩm nhiều là điều không cần thiết, mỗi ngày hoặc vài ba ngày bạn có thể ra cửa hàng tiện lợi mua thực phẩm tươi sống, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình.

Cố gắng điều chỉnh sở thích để  thích ứng với tình cảnh chung của đất nước, nếu cần chúng ta nên lựa chọn các loại thực phẩm, rau củ không cần bảo quản trong tủ lạnh.

Trong điều kiện hoàn cảnh nào, nếu chúng ta biết vận dụng điều chỉnh sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cho tâm lý thoải mái, tránh suy nghĩ tiêu cực sẽ làm cho cuộc sống tốt hơn.

Hy vọng đất nước Việt Nam chúng ta và cả thế giới sớm diệt trừ căn bệnh COVID-19.

Cầu mong cho tất cả mọi người luôn an toàn, khỏe mạnh.

Gọi điện thoại
0948.99.1996
Chat Zalo