NGUYÊN NHÂN BLOCK TỦ LẠNH BỊ HƯ HỎNG

Block máy lạnh là linh kiện có giá thành cao nhất trong các linh kiện cấu thành tủ lạnh. Khi block xảy ra sự cố hư hỏng, tủ lạnh sẽ ngừng hoạt động. Hậu quả sau đó thì chắc hẳn mọi người đều đã biết. Không chỉ thiệt hại toàn bộ thức ăn được bảo quản trong tủ lạnh do bị hư hỏng hoàn toàn mà chi phí bỏ ra khắc phục chắc chắn là một số tiền không nhỏ.

Ngoài những chiếc tủ lạnh đã sử dụng lâu ngày có thể dễ bị sự cố hư hỏng block do quá thời hạn sử dụng thì rất nhiều trường hợp sự cố hư bock xảy ra ở những chiếc tủ lạnh còn mới. Thực tế đa số các nguyên nhân dẫn đến hư hỏng block đều do người sử dụng. Vậy chúng ta cần phải làm gì để phòng tránh những sự cố không đáng có, gây thiệt hại về kinh tế cho ga đình? Xin mời các bạn cùng tìm hiểu lý do cùng các chuyên viên kỹ sư chuyên ngành sửa tủ lạnh – Dienlanhthanhhoa36.com.

Nguyên nhân block tủ lạnh bị hư hỏng.

  • Một vài điều về nguyên lý hoạt động của block tủ lạnh.

Diễn đạt theo cách đơn giản nhất là block tủ lạnh có nhiệm vụ thực hiện quá trình trao đổi nhiệt bằng cách hút đẩy luân chuyển môi chất lạnh từ dàn nóng qua dàn lạnh theo một quy trình tuần hoàn nhằm cung cấp hơi lạnh cho dàn lạnh làm lạnh bên trong tủ. Block hoạt động cho đến khi nhiệt độ lạnh bên trong tủ đạt yêu cầu, lúc này block sẽ tạm nghỉ và hoạt động trở lại khi nhiệt độ bên trong tủ tăng lên. Quá trình hoạt động rồi nghỉ, nghỉ rồi hoạt động sẽ liên tục. Nếu vì lý do gì đó mà nhiệt độ lạnh bên trong tủ không đạt yêu cầu, block sẽ hoạt động liên tục và ta gọi là hiện tượng quá tải.

Riêng đối với tủ lạnh inverter thì block hoạt động theo nguyên lý biến tần. Khởi động từ từ cho đến khi tủ lạnh đạt nhiệt độ yêu cầu, block sẽ vẫn duy trì hoạt động ở công suất nhỏ liên tục. Chính vì vậy ở tủ lạnh inverter thường hoạt động êm ái, ít tiếng ồn và ít tiêu hao điện năng như tủ lạnh thường.

Khi mua bất kỳ các loại tủ lạnh nào, bạn luôn nhận được tài liệu hướng dẫn sử dụng do các nhà sản xuất gửi kèm theo. Đáng tiếc là sẽ rất có ít người chịu khó bỏ thời gian tìm hiểu và thực hiện theo các khuyến cáo của nhà sản xuất, để rồi trong quá trình sử dụng “vô tình” chúng ta đã mắc lỗi dẫn đến sự cố hư hỏng block xảy ra. Hãy xem bạn đã từng mắc lỗi nào sau đây không nhé.

1. Bảo quản quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh.

Một chiếc tủ lạnh luôn đầy ắp thực phầm ở các ngăn  và không có sự sắp xếp khoa học sẽ làm cho tủ phải hoạt động liên tục để đáp ứng khả năng làm lạnh bên trong, nếu tình trạng tiếp diễn trong thời gian dài, cộng với việc đóng mở cửa liên tục, điều tất yếu là block không được nghỉ ngơi dẫn đến quá tải và bị hư hỏng.

2. Nguồn điện không ổn định.

Hiện tượng này thường xảy ra vào những giờ cao điểm sử dụng các thiết bị điện khác trong nhà hoặc vào mùa nắng nóng. Điện áp cung cấp cho tủ không ổn định, không đủ điện áp cần thiết cho block dẫn đến hiện tượng chập cháy hoặc block bị ngắt không đúng quy trình và bị hư hỏng.

3. Vị trí đặt tủ lạnh và nhiệt độ môi trường xung quanh.

Không gian phía sau và hai bên tủ không đủ rộng hoặc tủ đặt gần những nơi tỏa nhiệt, ánh nắng mặt trời chiếu vào đó là các yếu tố làm cho tủ không được quá trình trao đổi nhiệt làm, block phải hoạt động liên tục không nghỉ trong tình trạng quá tải.

4. Cửa tủ lạnh đóng không kín.

Hơi lạnh sẽ thất thoát ra bên ngoài làm cho tủ không bao giờ đạt nhiệt độ lạnh cần thiết, dẫn tới block phải hoạt động liên tục không nghỉ.

5. Hư hỏng bộ cảm biến nhiệt độ và các linh kiện khác.

Bộ cảm biến nhiệt độ có nhiệm vụ dò và đo nhiệt độ bên trong tủ, khi nhiệt độ đạt yêu cầu, bộ cảm biến sẽ thông báo tín hiệu cho block nghỉ ngơi, nhưng khi bộ cảm biến có vấn đề không thông báo thì block sẽ hoạt động liên tục, điều nhận biết đầu tiên là thức ăn ngăn mát sẽ bị bám tuyết hoặc đông đá.

Trong trường hợp các linh kiên khác bị hư hỏng củng có nhiểu khả năng dẫn đến hiện tượng tương tự.

6. Tủ lạnh bị xì hở gas.

Hiện tượng này xảy ra thường do bị đứt gãy các ống gas, dây cáp tròn quá trình di chuyển thay đổi vị trí hoặc do tác động vật lý khác làm thủng dàn, thủng ống dẫn gas . . .Gas bị hao hụt làm cho quá trình trao đổi nhiệt bị ảnh hưởng dẫn tới cháy block.

Trên đây là các nguyên nhân cơ bản gây ra sự cố hư hỏng block. Ngoài một số nguyên nhân về kỹ thuật như hư hỏng linh kiện bên trong thì đa số nguyên nhân đều xuất phát từ cách thức sử dụng tủ lạnh của chúng ta. Do vậy để phòng tránh, hạn chế những hư hỏng không đáng có, bạn cần quan tâm chú ý đến cách thức sử dụng tủ lạnh đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Ngoài ra trong quá trình sử dụng tủ cần phải thường xuyên tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ từ trong ra ngoài để tủ lạnh luôn hoạt động ổn định, ít xảy ra sự cố hư hỏng, bảo đảm bền đẹp lâu dài.

Gọi điện thoại
0948.99.1996
Chat Zalo