VÌ SAO LÒ VI SÓNG BỊ NHIỄM ĐIỆN BÊN NGOÀI

Hầu hết tất cả các loại lò vi sóng đều có vỏ được làm từ chất liệu thép hoặc inox đảm bảo tính năng an toàn cần thiết. Thế nhưng vào một lúc nào đó, khi bạn chạm tay vào lò bổng thấy tê tê bởi hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài thành lò. Có thể ban đầu sự cố này chưa gây ra tổn hại gì cho bạn. Song nếu như bạn chủ quan không tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục kịp thời thì nguy cơ xảy ra sự cố mất an toàn, nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của bạn khi vẫn cố tiếp tục sử dụng.

Do vậy khi phát hiện hiện tượng lò vi sóng bị rò điện, bạn cần phải nhanh chóng rút phích cắm điện ra ngoài và cùng tìm hiểu nguyên nhân với các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa lò vi sóng của Dienlanhthanhhoa36.com qua các thông tin sau:

Vì sao lò vi sóng bị nhiễm điện bên ngoài?

1. Chạm tay ướt vào thành lò vi sóng.

Khi lò vi sóng hoạt động sẽ có một lượng điện nhỏ nhiễm ra bên ngoài vỏ thép hoặc inox. Bạn sẽ không cảm nhận được nếu như chạm vào khi ta khô và chân được đi giày dép. Nhưng khi tay ướt và chân không đi giày dép, bạn chạm vào sẽ cảm thấy tê tê. Đây là hiện tượng vật lý bình thường, không gây nguy hại cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên việc này có thể khiến cho bạn giật mình theo phản xạ tự nhiên gây té ngã hoặc làm rơi đổ lò hoặc các vật dụng xung quanh gây nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy tốt nhất mỗi lần sử dụng lò vi sóng, bạn lau tay thật khô và đi giày dép cẩn thận để đảm bảo an toàn cho mình.

2. Sử dụng vật liệu kim loại trong lò.

Khi sử dụng bát đĩa, muỗng . .  bằng kim loại hoặc có tráng hoa văn kim loại để đựng thực phẩm đặt vào lò, nhẹ thì toàn bộ vỏ lò sẽ bị nhiễm điện, nặng hơn lò có thể phát tia lửa điện gây cháy nổ rất nguy hiểm. Ngoài ra nếu bạn sử dụng lò ở công suất lớn trong một thời gian dài liên tục, các tia bức xạ trong lò không được hấp thụ hết củng sẽ xuất hiện hiện tượng phát tia lửa điện gây nhiễm điện ra vỏ lò. Nếu lỡ gặp phải tình trạng này, bạn hãy nhanh chóng rút phích cắm điện ra ngay lập tức.

Khi sử dụng lò vi sóng bạn hãy hết sức thận trọng, kiểm tra thật kỹ các vật dụng trước khi đưa vào lò và nhớ không nên sử dụng lò liên tục trong thời gian dài.

3. Vỏ lò vi sóng bị hư hỏng.

Có thể do bị va chạm dẫn tới vỏ lò bị móp méo, công vênh, hở hoặc lò đã sử dụng quá lâu ngày vỏ bị biến dạng làm ảnh hưởng đến kết cấu an toàn, khi sử dụng thành lò không ngăn được các tia bức xạ và truyền điện ra bên ngoài vỏ.

Nếu phát hiện tình trạng bất thường xuất hiện trên vỏ lò như đã nói trên, bạn cần liên hệ các đơn vị chuyên sửa chữa tiến hành khắc phục hoặc thay thế vỏ lò nếu cần thiết. Tuyệt đối không nên chủ quan trong mọi trường hợp.  Luôn đặt tiêu chí an toàn là yếu tố hàng đầu bạn nhé.

4. Lò vi sóng đặt ở những nơi ẩm ướt.

Lò vi sóng đặt ở những vị trí có độ ẩm cao như quá sát nền nhà, gần các vòi nước, kế bên tủ lạnh, máy giặt hoặc trong các hộp kín có thể làm cho mạch điện bị ẩm gây ra hiện tượng nhiễm điện.

Nhớ lưu ý chọn đặt lò ở vị trí cao, khô ráo và thông thoáng

5. Lò vi sóng không có dây tiếp đất.

Trường hợp này thường xảy ra các loại lò vi sóng “nội địa” được mang từ nước ngoài về. Còn các loại lò vi sóng chính thống được bán công khai ở Việt Nam thì hiếm gặp.

Nhưng để chắc chắn, nếu có thể bạn đấu nối dây tiếp đất cho lò. Việc này rất đơn giản và bất kỳ ai củng thực hiện được, Bạn nới lỏng 1 con vít nào đó trên vỏ lò, bắt dây điện vào, đầu kia nối thẳng bằng 1 cái đinh đóng xuống nền nhà.

Trên đây là các nguyên nhân  làm cho lò vi sóng bị nhiễm điện ra bên ngoài vỏ lò. Có thể có trường hợp không gây nguy hại nhưng đa số đều là sự cố nguy hiểm. Vì vậy bạn nhớ lưu tâm, cẩn trọng kiểm tra kỹ càng trước mỗi khi có nhu cầu sử dụng lò vi sóng. Luôn ghi nhớ “an toàn là trên hết”.

Khi sử dụng lò vi sóng, nếu không may gặp phải bất kỳ sự cố gì, bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến số điện thoại 0948991996. Dịch vụ sửa lò vi sóng tại nhà của Dienlanhthanhhoa36.com luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Gọi điện thoại
0948.99.1996
Chat Zalo